Tưởng Niệm NT Trương Văn Cao

Trong mấy ngày vừa qua, vào trung tuần Tháng Chín, 2015, chúng ta đã bàng hoàng và thổn thức thương tiếc sự ra đi của chiến hữu Trương Văn Cao,

một quân nhân lúc nào cũng tận tuỵ với màu cờ sắc áo, từ thời còn (chính thức) hãnh diện mang trên người bộ nhung phục Quân Cảnh, thi hành nhiệm vụ của người trai thời chiến, cho tới những ngày cuối của cuộc đời vô thường này, vẫn hãnh diện mang trên mình bộ đại lễ Quân Cảnh QLVNCH đi sinh hoạt với các hội đoàn quân nhân, cộng đồng VN tại địa phương, cũng như khi đi sinh hoạt với các Hội QC và Gia Đình QC các nơi. Chiến hữu Trương Văn Cao đã tạo được tư thế lãnh đạo, được sự yêu mến, kính phục của tất cả cộng sự viên trong mọi công tác.

Mấy hôm nay, tin tức về sự ra đi của anh Trương Văn Cao cùng những lời phân ưu, chia buồn từ khắp nơi đã tràn ngập các diễn đàn điện thư nhưng tôi vẫn muốn dành một Bản Tin đặc biệt để tỏ lòng thương tiếc của Tổng Hội QC chúng ta và tôi cũng sẽ dùng một vài lời chia sẻ, tâm tình của một số anh em QC như để vinh danh một niên trưởng QC, một người anh em thân thương, một quân nhân khả kính, và một đồng môn dễ thương.

Vài nét về QC Trương Văn Cao: Người Pleiku Năm Cũ.
(Trích bài của Hội Ái Hữu Phố Núi Pleiku)

11/1963, tốt nghiệp K18 Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, chọn Binh chủng Quân Cảnh.
Đơn vị đầu đời: Ban Quân Cảnh Quân Đoàn II, Pleiku. Tốt nghiệp Khóa Căn Bản Quân Cảnh tại Trường Quân Cảnh Vũng Tàu.
1965, tốt nghiệp Khóa Criminal Investigation Course, Hoa Kỳ.
Về nước, giữ chức vụ Trung Úy Đại Đội Trưởng, Đại Đội A2 QC, kiêm Trưởng đồn QC Pleiku. 1966, Chỉ Huy Trưởng Trại Giam Tù binh Cộng Sản Việt Nam, Pleiku. 1968, Đại Úy Tiểu Đoàn Trưởng TĐ11QC, kiêm Trưởng Đồn QC Nha Trang. 1971, Dự trù theo học Trường Quân Cảnh Cao Cấp tại Hoa Kỳ nhưng vì nhu cầu công vụ, thuyên chuyển ra Phú Quốc, giữ chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 9 Quân Cảnh. 1972, Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng Trại giam Tù Binh Cộng Sản, Pleiku. 1973, sau Hiệp Định Paris, Đại diện QC trao trả tù binh tại Thạch Hãn, Bồng Sơn, Thiện Ngôn. Khi Tân Cảnh thất thủ, cơ sở Trại Giam Pleiku được dùng để đồng bào di tản từ Tân Cảnh về tạm trú. Nhân viên trại giam và tù binh phải tạm thời di chuyển về Trại Phú Tài, Qui Nhơn. Khi đồng bào Thượng đã có chỗ ở ổn định, Ban Chỉ Huy và tù binh cộng sản về lại Trại giam Pleiku. Ngày 17 tháng 3 năm 1975, theo QĐII di tản về Nha Trang theo Tỉnh lộ 7B. Ngày 29 tháng 3/1975, được bổ nhiệm Quân Trấn Trưởng Nha Trang (vì đã rời Binh chủng QC, nên trực thuộc quân số QĐII). 30/3/75, QĐII di tản về Phan Rang sau đó về Sai Gòn, Thiếu Tá Cao trở về Binh chủng QC, đảm nhận trách vụ Sĩ quan An ninh của Tiểu Đoàn 6 QC Biệt Khu Thủ Đô, 29/04/75, Thiếu Tướng Lâm Văn Phát, tân Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô chỉ định Thiếu Tá Cao vào chức vụ Chỉ Huy Trưởng QC Đặc Khu Sài Gòn Chợ Lớn vào giờ thứ 26, vì sau đó ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. 30/04/1975, đến Hồng Kông bằng tàu Trường Xuân. Đến El Paso, Mỹ tháng 11/1975 và đến Houston tháng 06/1976 cho đến nay. QC Trương Văn Cao đã nhiều lần phục vụ tại Pleiku từ Thiếu Úy cho đến Thiếu Tá, từ năm 1963 cho đến ngày QĐII di tản về duyên hải tháng 3/1975. Vì gắn bó với Pleiku như vậy, cho nên QC Trương Văn Cao trở thành người dân bản xứ và mang thêm một họ thông dụng của người bản xứ, đó là họ Y. Chắc quý đồng hương còn nhớ vị Tỉnh Trưởng Pleiku người dân tộc thiểu số vào thập niên 60, ông tên là Y YaBa. Ông Tỉnh trưởng Y YaBa còn có tên Việt Nam là Trương Sơn Bá, và Thiếu tá QC Trương Văn Cao có thêm tên của dân tộc thiểu số là Y Cao. Từ ngày lưu lạc, Y Cao vẫn giữ lập trường quốc gia dân tộc bằng cách thường xuyên sinh hoạt trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại địa phương và trong các Hội Đoàn Quân Đội.

Ông đã từng giữ chức vụ Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Quân Cảnh QLVNCH tại Hải Ngoại. Y Cao cũng là Cố Vấn của Hội Ái Hữu Phố Núi Pleiku. Trang nhà vinh hạnh giới thiệu với quý đồng hương, chiến hữu và thân hữu: Thiếu Tá QC Trương Văn Cao, còn được biết với tên Y Cao, Người Pleiku Năm Cũ.

Niên trưởng Lê Hữu Đức chia sẻ:

… Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, anh cùng một số anh em chúng tôi thoát được ra hải ngoại. Chúng tôi kết hợp nhau lo cho anh em và gia đình đến sau tại các Trại Tỵ Nạn / Đông Nam Á. Chúng tôi lo gởi giấy tờ chứng minh là quân nhân cho anh em thoát ra mà không có giấy tờ chứng minh là quân nhân tại các Trại Tỵ Nạn. Lo kêu gọi anh em đến trước giúp tài chánh cho anh em đến sau sống tại các trại tỵ nạn và tiếp đón anh em và gia đình từ trại Tỵ Nạn đến Hoa Kỳ.

Sau đó, khi anh em Quân Cảnh HO lần lượt được sang Hoa Kỳ. Tôi cùng anh Cao và nhiều anh em khác cùng đi nhiều nơi, kêu gọi sự kết hợp để cùng lo cho anh em, cùng xây dựng nhau trên phương diện Ái Hữu, Tương Trợ và kết hợp với các Hội Đoàn Quân Đội bạn cùng đấu tranh cho một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ và Dân Quyền. Từ đó, các Hội Quân Cảnh tại các Tiểu Bang được thành lập và cuối cùng là Tổng Hội Quân Cảnh / QLVNCH tại Hải Ngoại.

Bất cứ tổ chức nào, sau một thời gian hoạt động, cũng có những sự khó khăn và dị biệt riêng. Anh Cao là một trong những anh em của Tổng Hội Quân Cảnh đã đi ra, xây dựng, tạo sự đoàn kết chung mà hôm nay chúng ta có thể hãnh diện Tổng Hội Quân Cảnh là một Hội đoàn Quân Đội nguyên vẹn, không sứt mẻ suốt 40 năm qua. Đó là nhờ sự đóng góp rất lớn của nhiều anh em, trong đó có anh Cao là người góp phần nhiều nhất cho sự đoàn kết chung của chúng ta hôm nay.

Thưa Chị Trương Văn Cao và tất cả anh em Quân Cảnh thuộc Hội Quân Cảnh / Houston. tôi và gia đình hiệp cùng rất nhiều anh em trong Binh Chủng Quân Cảnh, xin thành thật chia buồn cùng chị và gia đình.

Hôm nay anh em chúng ta cùng nhau đến nơi đây, làm một lễ để tiễn đưa anh về cõi vĩnh hằng. Chúng ta đau buồn nhưng chúng ta cũng rất hảnh diện có một vị Niên Trưởng Quân Cảnh đả hết lòng, hết sức, hết tâm huyết để lo cho Tổng Hội Quân Cảnh / QLVNCH tại hải ngoại trong đó có Hội Quân Cảnh Houston.

Ý chí tranh đấu của Anh sẽ được chúng tôi tiếp tục gây dựng và chuẩn bị cho sự trở về của anh em trong Tổng Hội khi thời cơ đến, cùng nắm tay với đồng bào Quốc Nội, dẹp bỏ Đảng Cộng Sản bán nước, xây dựng lại quê hương. Đến lúc đó, Tổng Hội Quân Cảnh chúng ta mới có thể nói đã hoàn thành lời thề ở quân trường: Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm.

Một lần nữa, xin tạm biệt anh hôm nay. Anh em chúng tôi sẽ tiếp tục sự mong ước của anh, cùng các Hội Đoàn Quân Đội và Cộng Đồng Việt Nam khắp nơi, tranh đấu cho sự quang phục quê hương và khi đó, chúng tôi sẽ xuống trạm xe Bus cuộc đời, gặp lại anh và báo cho anh biết một tin mừng, chúng ta đã góp phần trong sự quang phục quê hương đem lại Độc Lập, Tự Do, An Bình và Hạnh Phúc cho dân tộc.

Thân mến chào Anh, người chiến hữu thân thiết của chúng tôi.

Lê Hữu Đức
Cựu Tham Mưu Trưởng QC QLVNCH

Thắp Nén Nhang Vĩnh Biệt Trương Văn Cao


Trời chớm thu rồi mày biết không?
Từng năm xa xứ nát tan lòng,
Bây giờ thanh thản mày quay bước,
Rũ sạch nợ trần với núi sông!
Một thuở tang bồng thỏa trí trai,
Tụi mình hai đứa nặng trên vai,
Ba lô, súng đạn vào sương gió,
Pha chút tình yêu đẹp tháng ngày.
Bụi đỏ thông buồn khóc tỉ tê,
Sáng chiều hai buổi lối đi về,
Ngỏ hẹp căn phòng thêm trống vắng,
Hoàng Diêu phủ mưa dài lê thê.
Gặp lại mày thành phố Houston,
Dặm trường xa sao vẫn thật gần,
Mình chia nhau vượt lần lên xuống,
Sao nay vội vã bỏ dương trần…?
Tao không đến được tiễn mày đi.
Đành hẹn mày thôi một lối về,
Mai này sẽ vui ngày đoàn tụ,
Cõi tạm từ nay mãi cách chia.

Hoàng Minh


Dòng lệ thấm Giang Sơn.
Kẻ còn,nguời mất nát tâm can,
Bảy chục vừa hơn nở vội vàng,
Đất nước giặc tàu đang giẫm nát,
Quê hương Việt Cọng phá tan hoang.
Tâm tư trăn trở còn mang nặng,
Thể xác rả rời lại đứt ngang,
Anh hỡi! Anh em đầy luyến nhớ,
Khóc anh! Dòng lệ thấm Giang San./.

Oklahoma City, Ngày 16/9/2015.
QC. Trần Đình Lộc. Kính điếu.

Cho đến bây giờ, cá nhân tôi cũng như toàn thể chúng ta còn đang quá bàng hoàng và xúc động vì sự mất mát to lớn của TH QC nói tiêng, và của tập thể cựu quân nhân QLVNCH nói chung, để thay lời kết, TH xin mượn lời phân ưu của Hội QC Denver, Colorado: Chúng tôi nguyện cầu hồng Ân Tam Bảo phò hộ độ trì cho hương linh NT Trương Văn Cao sớm siêu sinh cực lạc quốc. TM. Hội QC Denver Colorado, HT Phan Ngọc Châu, TM Khoá 1 QCDTTP cựu Th/Tá Lâm Trung Dực đồng gởi lời Phân Ưu đến bà quả phụ Trương Văn Cao và tang quyến.

Một lần cuối, chúng tôi xin được vinh danh anh và cũng xin hương linh anh Trương Văn Cao phò hộ, độ trì giúp chúng tôi chân cứng đá mềm, tiếp tục theo bước chân anh trong cuộc chiến Quốc-Cộng vẫn chưa chấm dứt.


Tổng Hội QC QLVNCH, Tháng Chín 2015

Go to top